Skip to content

Lời khuyên nghề nghiệp cho sinh viên năm nhất đại học

Ngày xửa ngày xưa, những sinh viên năm nhất đại học đến trường rất hào hứng khi được gặp bạn cùng phòng, cổ vũ đội bóng của họ và tham dự một hoặc hai bữa tiệc anh em.

Không còn nữa. Các sinh viên năm nhất của ngày hôm nay đang hướng thẳng đến trung tâm nghề nghiệp.

Theo AP story “Các trường cao đẳng: Sinh viên năm nhất đang tìm kiếm lời khuyên nghề nghiệp ngay bây giờ” của Kathy Matheson, các trung tâm hướng nghiệp trong khuôn viên trường đang trở nên phổ biến hơn với sinh viên năm nhất đại học hơn là theo dõi và giao bánh pizza vào đêm khuya. Cho dù đó là do sự phục hồi kinh tế chậm chạp hay lịch trình đã dày đặc của họ, thế hệ sinh viên đại học này (hay còn gọi là Millennials) đã sẵn sàng để bắt đầu sự nghiệp sau đại học của họ ngay bây giờ.

Và họ đang đi đúng hướng. Lấy bằng đại học soi keo psg rất tốn kém và mất thời gian. Càng nhiều sinh viên năm nhất đại học có thể tìm hiểu về các con đường sự nghiệp có thể có, và con đường nào phù hợp với họ, thì quá trình chuyển đổi của họ vào thế giới làm việc càng dễ dàng.

Bất kể bạn đang ở giai đoạn nào trong sự nghiệp đại học của mình, đây là một số lời khuyên bạn có thể thực hiện để chuẩn bị cho tương lai.

Nói chuyện với Chuyên gia
Một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu thêm về con đường sự nghiệp tiềm năng là nói chuyện với một người thực sự đang sống trong ước mơ của bạn. Nói chuyện với bạn bè, cha mẹ bạn và bạn bè của cha mẹ bạn để xem ai biết ai đó trong lĩnh vực của bạn. Sau đó, hỏi xem bạn có thể đưa họ đi uống cà phê hoặc ăn trưa, và chọn lọc bộ não của họ. (Nếu một cuộc gặp mặt trực tiếp không hiệu quả, email là một lựa chọn tốt.)

Bạn càng có thể hỏi họ nhiều câu hỏi về những gì nghề nghiệp của bạn sẽ đòi hỏi, thì càng tốt. Tìm hiểu về các yêu cầu giáo dục, giờ làm việc điển hình và cơ hội thăng tiến. Hỏi họ điều gì thách thức nhất trong công việc của họ và điều gì bổ ích nhất. Từ câu trả lời của họ, bạn nên hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này có phù hợp với bạn hay không.

Một phần thưởng bổ sung: gặp gỡ với một chuyên gia nghề nghiệp có thể giúp bạn tìm kiếm một công việc trên đường. (Đừng quên viết cho họ một thư cảm ơn hoặc email sau đó, và giữ liên lạc trong suốt những năm đại học của bạn!)

Làm việc, Thực tập sinh hoặc Tình nguyện viên
Bạn sẽ học được một số điều tuyệt vời trong lớp học – không có nghi ngờ gì về điều đó. Kỹ năng viết, kỹ năng tư duy phản biện và kỹ năng nghiên cứu đều là một phần của bằng đại học sẽ là vô giá trong tương lai. Nhưng những gì bạn có thể học bằng cách làm việc, thực tập hoặc tình nguyện, đặc biệt là trong lĩnh vực bạn đã chọn, sẽ quan trọng như nhau sau khi tốt nghiệp.

Đối với người mới bắt đầu, bạn sẽ học các chương trình máy tính, quy trình kinh doanh và quy tắc nghi thức văn phòng mà bạn sẽ cần khi gia nhập lực lượng lao động. Biết cách sử dụng toàn bộ Microsoft Office Suite, cách đối phó với đồng nghiệp hay buôn chuyện và cách quản lý và điều hành cuộc họp trên FUZE là những kỹ năng bạn sẽ không học được trong bài giảng, nhưng điều đó sẽ có ích trong suốt sự nghiệp của bạn. Những chi tiết nhỏ như cách trả lời điện thoại và điều hành cuộc họp có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng chúng sẽ có tác động đến các nhà tuyển dụng trong tương lai.

Làm việc, thực tập và tình nguyện cũng có thể là một cách tuyệt vời để xây dựng sơ yếu lý lịch của bạn và bắt đầu xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học tìm được việc làm trực tiếp với các nhà tuyển dụng đại học của họ hoặc thông qua các giới thiệu của họ, vì vậy đây là một cách tuyệt vời để có được một bước nhảy vọt trong cuộc cạnh tranh của bạn.

Và đừng đánh giá thấp tác động của một công việc đại học có thể có đối với sự nghiệp tương lai của bạn. Tiếp xúc với lĩnh vực của bạn, ngay cả khi đó là tạm thời hay trợ lý, có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về nghề nghiệp đó và những gì nó đòi hỏi. Nó có thể khẳng định lại rằng đó là sự lựa chọn đúng đắn, hoặc bạn có thể nhận ra đó không phải là những gì bạn nghĩ, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc mà bạn có thể đầu tư theo đuổi con đường đó.

Xem xét một Chính kép (hoặc Phụ)
Bạn có đang ở trong hàng rào về những gì bạn muốn làm? Bạn đang nghĩ đến việc trở thành một bác sĩ, nhưng bạn cũng thực sự muốn học tiếng Tây Ban Nha? Tại sao không học chuyên ngành sinh học và tiếng Tây Ban Nha, hoặc xem xét ngoại ngữ là môn phụ?

Học chuyên ngành kép hoặc học phụ có thể có lợi cho sự nghiệp tương lai của bạn vì một số lý do. Đầu tiên, nó mang lại cho bạn sự linh hoạt và cho nhân viên tiềm năng thấy rằng bạn có nhiều kỹ năng mà họ có thể sử dụng tại công ty của họ. Hai, nó có thể là một sự phù hợp hoàn hảo cho những nghề nghiệp không có một con đường bằng cấp rõ ràng. (Ví dụ: nếu bạn muốn sở hữu công ty PR của riêng mình vào một ngày nào đó, bạn có thể được hưởng lợi từ bằng báo chí hoặc truyền thông với một trẻ vị thành niên kinh doanh. Hoặc ngược lại). Và thứ ba, nó có thể cung cấp cho bạn sự linh hoạt để thay đổi suy nghĩ về nghề nghiệp của bạn và những gì bạn muốn làm trong tương lai.

Published inBusiness