Skip to content

Nguồn gốc của bóng đá – Quốc gia nào yêu cầu quyền sáng tạo bóng đá?

Câu trả lời ngắn gọn là không một quốc gia nào có thể khẳng định là nơi sản sinh ra bóng đá. Rốt cuộc, nó không được gọi là trò chơi của thế giới không có gì.

Nhiều quốc gia đã chơi các trò chơi tương tự như bóng đá trong suốt lịch sử và họ đều có ảnh hưởng đến trò chơi theo một cách nào đó. Các văn bản cổ của Trung Quốc cho thấy chi tiết về một cuộc tập trận quân sự có binh lính đá xung quanh một quả bóng da được nhồi tóc. Người La Mã và người Hy Lạp đều chơi  mu vs arsenal một trò chơi đặc biệt bạo lực tương tự như bóng đá, thường dẫn đến gãy xương và chấn thương nghiêm trọng cho các cầu thủ tham gia.

Nói như vậy, lịch sử của bóng đá hiện đại thường bắt nguồn từ nước Anh, nơi nền tảng và các quy tắc của môn thể thao này đang dần được thiết lập vào cuối thế kỷ 19. Chính tại đây, Quy tắc Cambridge phác thảo khung cơ bản cho trò chơi đã được thông qua, khai sinh ra trò chơi hiện đại. Vì vậy, ở một khía cạnh nào đó, nước Anh có thể được coi là nơi sản sinh ra bóng đá hiện đại.

Sự phổ biến của bóng đá trong những ngày đầu tiên này không bằng sức mạnh toàn cầu như ngày nay. Mãi cho đến một số năm sau tại Paris, Pháp, FIFA mới ra đời với nhiệm vụ giám sát trò chơi và đảm bảo sự mở rộng của nó. Đáng kinh ngạc là, Vương quốc Anh không muốn tham gia vào tổ chức ban đầu này, có nghĩa là chủ tịch đầu tiên của FIFA, một người Pháp tên là Jules Rimet, phải đảm bảo sự thành công của môn thể thao mà không có bất kỳ sự trợ giúp nào của Anh.

Rimet đã có thể thúc đẩy các cuộc thi quốc tế diễn ra, đầu tiên là tại Thế vận hội Olympic và sau đó là giám sát việc thành lập giải đấu World Cup. Trên thực tế, chiến tích này có ý nghĩa quan trọng đến nỗi chiếc cúp vô địch thế giới đầu tiên thực sự được đặt theo tên anh ấy! Về mặt này, Pháp là công cụ tạo ra thứ bóng đá hiện đại, vì việc thành lập FIFA đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá trò chơi đến khán giả toàn cầu.

Nhiều năm sau, Vương quốc Anh tái gia nhập FIFA, nhưng đến thời điểm này, bóng đá đã lan rộng ra toàn thế giới. Bắt nguồn đặc biệt nhanh chóng ở Mỹ Latinh, môn thể thao này hiện có nguồn gốc mạnh mẽ ở đó. Mặc dù các quốc gia như Brazil và Uruguay có thể không có bất kỳ tuyên bố thực sự nào về việc tạo ra môn thể thao này, nhưng những thành công ban đầu của họ đã củng cố tầm quan trọng của những quốc gia này trên trường bóng đá quốc tế.

Cuối cùng, không quốc gia nào thực sự có thể tuyên bố bóng đá là của riêng họ. Các biến thể của môn thể thao này đã được chơi trong hàng nghìn năm, và trong khi nhiều quốc gia là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của trò chơi hiện đại, bóng đá vẫn là một môn thể thao toàn cầu thực sự.

Published inBusiness